Hiệu ứng Yoyo và những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe

Hiệu ứng Yoyo và những tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe

Hiệu ứng Yoyo – Giảm cân nhanh và rồi lại tăng cân nhanh đến chóng mặt. Cùng Duckickfit tìm hiểu về hiệu ứng này và tác hại của nó đối với cơ thể.

Hiệu ứng Yoyo hay Thực đơn Yoyo là hiện tượng mất đi và tăng lại theo chu kỳ của cân nặng, giống như các chuyển động lên xuống của con Yoyo  Trong quá trình này, những người ăn kiêng bước đầu thành công trong việc giảm cân nhưng lại không thể duy trì cân nặng lâu dài và tăng cân trở lại. Vì thế họ lại tiếp tục ăn kiêng… và chu kỳ cứ thế lặp lại.

Đó là khi cơ thể phản ứng lại việc ăn kiêng hay nhịn đói quá mứa, khiến cho lượng calo trong cơ thể bị giảm đột ngột. điều này dẫn tới việc giảm cân nhanh chóng nhưng cũng nhanh chóng tăng cân trở lại, thậm chí tăng nhanh và nhiều hơn so với mức ban đầu.

Cư thể chúng ta phản ứng lại với hiệu ứng Yoyo theo 2 cách, chúng có quan hệ mật thiết với nhau:

  • Thứ nhất, vì lượng calo hấp thụ vào quá thấp so với lượng calo vốn nhận hằng ngày trước đó nên cơ thể lập tức điều chỉnh về trạng thái “nghỉ ngơi”. Nghĩa là cơ thể tiêu thụ rất ít năng lượng để tiết kiệm tối đa năng lượng, tích trữ đủ năng lượng duy trì sự sống cho cơ thể. Điều này vô hình dung khiến cơ thể tích trữ quá nhiều năng lượng – là nguy cơ dẫn đến sự tăng trọng lượng cơ thể.
  • Thứ hai, cơ thể bắt đầu tích trữ mỡ, chất béo để có thể dùng khi cần tới. Việc tích trữ này khiến cho lượng mỡ trong cơ thể ngày càng nhiều hơn.

Hai phản ứng này dẫn đến sự tăng trọng cơ thể trở lại. Và tăng nhanh hơn trước. Bởi lẽ, cơ thể con người có khả năng tồn tại, khi trải qua giai đoạn thiếu đói, cơ thể quen với việc giảm cân thường xuyên, thì cơ thể sẽ càng dự trữ các lớp mỡ để có đủ năng lượng cho lần ăn kiêng tiếp theo.

Hậu quả nghiêm trọng do hiệu ứng Yoyo mang lại

“Dục tốc bất đạt” – không có gì nhanh là tốt cả.

1. Rối loạn hệ trao đổi chất

Các nhà khoa học chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng quá ít calo sẽ gây tổn thương nghiêm trọng đến hệ trao đổi chất bởi hệ này sẽ phải hoạt động cực kì chậm để tiết kiệm năng lượng.

Điều này đi ngược lại với nguyên tắc cốt yếu của giảm cân đó là là tăng cường trao đổi chất để đốt cháy mỡ thừa. Đây chính là lí do vì sao khi ngừng ăn kiêng, cân nặng nhanh chóng quay trở lại tình trạng ban đầu và rất khó để giảm xuống khi hệ trao đổi chất đã hoạt động kém đi.

Kết quả là chúng ta sẽ bị rơi vào vòng luẩn quẩn tăng rồi giảm, giảm rồi lại tăng mà không có hồi kết.

2. Vòng 1 chảy xệ

Thực đơn quá ít calo khiến cho cân nặng giảm nhanh chóng. Khi chúng ta tăng hay giảm cân thì phần mỡ ở ngực là vùng đầu tiên và cũng là vùng chịu tác động nhiều nhất dẫn tới vòng ngực thay đổi. Hậu quả của việc giảm cân cấp tốc là da ở ngực sẽ bị giãn ra khiến cho vòng một chảy xệ, mất đi sự săn chắc vốn có.

Do đó lời khuyên của các bác sĩ đưa ra là chúng ta nên giảm cân một cách từ từ để cơ thể có thời gian kịp thích ứng và điều chỉnh.

3. Rạn da

Không chỉ vòng 1 bị chảy xệ, không săn chắc mà các vùng da khác trên cơ thể cũng có tình trạng tương tự. Việc giảm cân rồi lại tăng lên đột ngột, nhanh chóng khiến cho da mất sự đàn hồi, săn chắc gây ra tình trạng rạn da, đặc biệt là vùng da ở bụng, đùi, đầu gối,…

Vậy nên các bạn nên có kế hoạch giảm cân từ từ kết hợp với chế độ ăn uongs và tập luyện hợp lý để tránh tình trạng gây mất thẩm mĩ này.

4. Ảnh hưởng tâm lý

Chắc hẳn khi giảm cân thành công bạn rất vui mừng, sung sướng. Tuy nhiên sau đó việc tăng cân nhanh chóng trở lại khiến bạn lo lắng, hoang mang, mệt mỏi, mất tập trung,…

Chế độ ăn cân bằng tránh hiệu ứng Yoyo

  • Đầu tiên, bắt đầu bằng việc uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày, điều này khiến cơ thể được thanh lọc.
  • Tiếp đó, trong mỗi bữa ăn, hãy cố gắng phân bổ 1/3 rau, 1/3 tinh bột, 1/3 thịt cá, tráng miệng bằng trái cây hoặc sản phẩm sữa. Hãy tránh ăn vặt hết mức có thể.
  • Cuối cùng, hãy chú ý đến cảm giác của cơ thể khi ăn, ăn chậm, tập trung nhai kĩ, bởi dấu hiệu no cần tới 20 phút để đến được não.

Thay vì thực hiện chế độ ăn kiêng một cách cấp tốc như vậy, hãy giảm cân an toàn, chậm mà chắc với những chế độ ăn cân bằng với nhiều rau xanh, uống nhiều nước và tập thể dục hàng ngày. Nhờ đó giúp bạn giảm cân nhanh chóng và giúp ích cho sức khỏe.

Tập Kickfit ít nhất 30 phút mỗi ngày kết hợp với chế độ ăn cân bằng giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả.

Đăng kí tập thử Kickfit miễn phí tại trung tâm Duckickfit để có thêm nhiều trải nghiệm và những bài tập giảm cân hiệu quả

logo-duckickfit

Duckickfit

Xin chào mình là duckickfit đang là tác giả tại duckickfit.vn - Webiste chia sẻ, cập nhật thông tin về kickboxing fitness MMA Muay thái

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*